[Hỏi đáp] Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh phổ biến về da gây ra các vùng da hoặc tổn thương màu đỏ, có vẩy. 

Bệnh vẩy nến là gì?
Bệnh vẩy nến (psoriasis) là một trong những bệnh phổ biến nhất về da. Nó ảnh hưởng đến ít nhất là 1 trên 50 người. Bệnh này tạo ra những vùng màu đỏ, có vẩy ở trên da. Nhiều người mắc bệnh vẩy nến ngay từ khi còn nhỏ. Bệnh vẩy nến là một bệnh mãn tính. Điều đó có nghĩa là nó thường không hết hoàn toàn, nhưng có thể đến và đi.

Nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến là gì?

Chúng tôi không biết nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến. Nó có xu hướng di truyền trong gia đình. Nhưng không phải mọi người bị bệnh này đều có người trong gia đình bị bệnh. Một số người bị bệnh vẩy nến có thể bị sưng và đau khớp (viêm khớp), nhưng điều này là ít phổ biến ở trẻ em hơn là ở người lớn.
Đôi khi các tổn thương màu đỏ hoặc có vảy xuất hiện ở những vùng da bị cọ xát, cắt hoặc tổn thương. Đó có thể là lý do tại sao các tổn thương thường xuất hiện ở những vùng như khuỷu tay, đầu gối, mông và da đầu. Những tổn thương rất nhỏ của bệnh vẩy nến (“vẩy nến dạng giọt”) có thể xuất hiện khắp cơ thể sau khi bị viêm họng liên cầu khuẩn. 

Làm cách nào để điều trị bệnh vẩy nến?

Có nhiều cách điều trị bệnh vẩy nến. Trước tiên, người chăm sóc sức khỏe cho con quý vị có thể đề nghị thoa các loại kem, thuốc mỡ hoặc thuốc nước chứa steroid. Những thuốc này được bôi vào vùng da bị đỏ và có vẩy 1 hoặc 2 lần mỗi ngày khi cần. Kem calcipotriene (Dovonex) hoặc thuốc mỡ calcitrol (Vectical) là các thuốc khác để điều trị bệnh vẩy nến.
Nếu con quý vị bị bệnh vẩy nến nặng hơn (những tổn thương nghiêm trọng hoặc nhiều tổn thương), người chăm sóc sức khỏe của cháu có thể đề nghị dùng các biện pháp điều trị khác. Đôi khi, trẻ em bị bệnh vẩy nến cần được điều trị bằng ánh sáng tia cực tím (ánh sáng trị liệu). Trong một vài trường hợp, người chăm sóc sức khỏe sẽ điều trị bệnh vẩy nến bằng các thuốc qua đường uống (miệng) hoặc tiêm mà sẽ có tác dụng đến toàn bộ cơ thể.
Hãy luôn tuân theo chỉ dẫn của người chăm sóc cho con quý vị trong việc điều trị. Nếu con quý vị đang được điều trị bệnh vẩy nến, người chăm sóc sức khỏe phải được gặp cháu thường xuyên. Hãy tránh gặp phải vấn đề với da bằng cách:
•  Giúp con quý vị tránh bị tổn thương da
- Mặc đồ bảo vệ khi chơi những môn thể thao mà có thể gây tổn thương đến da.
•  Tránh mặc quần áo chật và đi giầy chật.
•  Tránh bị cháy nắng, vì điều này có thể gây hại cho da và tạo nên những tổn thương mới. Một lượng nhỏ ánh nắng mặt trời có thể có ích.

Nguồn tham khảo 
Học Viện Các Bác Sĩ Gia Đình Mỹ (American Academy of Family Physicians)


Read more: http://benhgout.net/news/benh-vay-nen-la-gi-493.html#ixzz3pJRdH4MF

0 comments:

Post a Comment